Giám sát hàn - phần 3

Học chính thức

Mọi nổ lực, cuối cùng nằm ở ngày học chính thức và thi, vì thế bạn nên chuẩn bị tốt công việc và tinh thần cho việc học, làm sao cho đảm bảo không phải giải quyết chuyện tào lao khác trong lúc thi và học chính thức.

Có những trường hợp đang ngồi lớp học, lại bị gọi làm phiền hay email từ công ty không lấy được hóa đơn thanh toán, dự án quá gấp, con đang ốm không có người chăm, hoặc thèn bạn lâu năm tới thăm chơi, … Nói chung, việc khẩn cấp thì bạn phải ưu tiên giải quyết vì nó nằm ngoài ý muốn. Nhưng có những việc chưa quan trọng thì bạn phải biết giảm các rủi ro đó xuống ít nhất có thể.

Sau đây, mình đưa ra các đánh giá rủi ro để bạn tham khảo và chuẩn bị:

  • Việc cty nên bàn giao cho anh em khác, đỡ làm phiền lúc đang học, tốt nhất off điện thoại, SMS, email. Chỉ tập trung học và ôn thi, trao đổi với anh em khác về kiến thức học tập cũng như có job nào thơm thì giới thiệu. Nên xin email các tên tay to mặt lớn để lưu và liên hệ công việc.

  • Phiền nhất là công việc công ty, bạn nên bàn giao người khác trước 1 tuần cho họ quen việc và đỡ làm phiền lúc học.

  • Việc gia đình, nên thống nhất với chị Kế toán (vợ) về việc đón con và cho con ăn - “em chịu khó 1 tuần để anh học tập trung học nhé”, Vợ đáp “dạ, anh yên tâm mà học, đừng xin tiền em thi lại là được”. Khốn thật, cô vợ này khôn ra măt :slight_smile:.

  • Nhậu nhẹt, hội họp - bỏ qua 1 bên, thi xong tính tiếp.

Thời gian học và thi trong 6 ngày, bạn sẽ học full time, nói chung ai cũng mệt mỏi sau mỗi ngày học, chưa kể bạn mất tập trung. Các ngày từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của lịch học, bạn nhận nhiều kiến thức cần phải nhớ, tối về cố gắng ôn thêm ít nữa và summary lại cho ngày sau.

Quên mọi việc đi, nên đi ngủ trước 22:00, sáng dậy 5:00 để đọc lại bài cũ, đọc thêm bài mới.

Sau mỗi buổi học, nhớ mượn mẫu về nhà tự làm mỗi buổi sáng, cài gì không hiểu notes lại lên hỏi Thầy giải đáp.

Ví dụ, phân biệt khuyết tật giữa undercut và lack of sidewall fusion (LOF), Undercut thì nó phạm vào phần vật liệu cơ bản, còn LOF thì vẫn còn đường thẳng bevel và vật liệu hàn không fusion chỗ đó, … Đơn giản vậy thôi, và còn nhiều câu hỏi khác nữa. Ít nhất bạn mượn về cũng có thời gian để ngiền ngẫm (4 phôi là đủ để bạn pass phần thực hành).

Tất cả các đề mẫu phải hiểu hết ý nghĩa của nó nhé, may đau có cơ hội chạm vào cái tờ giấy ISO 17637.

Thực tế, học ngày nào thì quên hết kiến thức ngày đó rồi, khó có thể nhớ hết kiến thức thầy dậy 5 ngày cho 24 chương truong CSWIP Notes Book cả. Chỉ có cách là nhớ bản chất của các quá trình và hiểu rõ về từng nguyên tắc ấy (tốt nhất cho người mới bắt đầu).

Chuẩn bị gì cho ngày thi?

Trước khi thi, tôi nghĩ bạn nhận tư vấn lắm mẹo từ các bậc tiền bối trước như quay cáp hay hỏi bài lúc thi như thế nào? Tất cả các suy nghĩ đó, thầy hiểu hết các bạn ah,
Ví dụ: để book ngoài nhà vệ sinh, hoặc mang phao thi, hai thèn bạn thân rủ nhau đi vệ sinh để hỏi bài, lúc thầy ra ngoài tranh thủ hỏi bài … Cái này từ từ phân tích sau.

Quy chế thi, thầy sẽ hướng dẫn chi tiết trước khi thi hoặc làm mẫu cho bạn xem. Gần đây họ còn đưa mẫu trả lời (answer sheet) vào sách cho bạn để tham khảo.

Cầu trúc đề thi, có đầy đủ trong sách, tham khảo trong đó sẽ rõ.

Thực tế đi thi và cách nghĩ như trên không giống nhay, hãy đọc kỹ và trả lời theo cách hiểu biết của bạn + phương pháp loại trừ đáp án.

Đừng thông minh hơn các ông thầy TWI, họ đến dạy bạn đấy, không phải đến học cách khôn ngu từ bạn đâu, nên đừng nghỉ ra các cách tiêu cực ấy.

Cùng phân tích nhé,

  • Ra vào phòng thi quá nhiều: nếu có vấn đề về sinh lý thì nói Thầy hoặc ăn uống an toàn để giảm việc đi lai. Đi lại nhiều sẽ làm bạn và người khác mất tập trung, thầy chú ý và chính làm mất thời gian làm bài của bạn vì thời lượng thi không đủ để trả lời các câu hỏi từng phần.

  • Đôi bạn cùng tiến: ai chả muốn giúp thèn bạn để vượt qua kỳ thi, nhưng bạn phải hiểu cho bạn trước. Nếu luồn suy nghĩ của bạn bị gián đoạn vì câu hỏi thèn bạn thân bên cạnh, hoặc bạn bị bế tắt câu trả lời quan trọng, trong lúc đó bạn sẽ mất tập trung, đi lêch hướng dẫn đến rồi suy nghĩ sai, đưa ra kết quả sai … Khi căng thẳng thì cái Brain của bạn rất dễ overload, khó đưa về quỹ đạo, nhớ và hiểu không đúng vấn đề. Tóm lại, hạn chế giúp thèn bạn lúc làm bài, và nếu có thể giúp được thì nên giúp vào những phút cuối trước khi nạp bài để giảm stress hoặc khi bạn đã hoàn thành xong bài thi.

  • Nghiêm túc: bạn là người trưởng thành thì họ xem bạn có cách lịch sự riêng và luôn nghiêm túc lúc làm việc. Do đó, đừng lớn tiến hay thể hiện cá nhân quá mức, lo mà làm tốt nhiệm vụ mình đi. Nếu bạn quá thô lỗ, thầy sẽ mời bạn ra ngoài uống nước trước, tất nhiên thầy sẽ đánh giá fail bài test của bạn lần này. Hậm hực, tức chỉ còn cách đóng tiền thi lại khóa sau.

Mình không khuyên học lại và thi lại, vả lại không có kinh nghiệm nên không tư vấn.

Nội dung tham khảo:

Những topic liên quan

1 Like