Giám sát hàn - phần 2

Như mình đã nói phần 1 chỉ là giới thiệu chung để có sự lựa chon, phần 2 sẽ trao đổi chi tiết hơn về phần chuẩn bị cái gì và những kế hoạch cụ thể.

Phần này thấy đơn giản nhưng nhiều người bỏ cuộc, quyết tâm giữa chừng hết PIN hoặc hết thóc, có kế hoạch khác … Mình có nhiều lựa chọn mà.

 1. Trước tiên phải có kế hoạch thi (ngày tháng năm) thì xem trên website của TWI.
 2. Đầu tiên là tiên ở đâu, tiền xin vợ chứ đau ra, chuẩn bị CV và học phí tầm 1725 - 2000 Trumps. Hỏi ý kiến chị kế toán xì tiền ra để học.
 3. Học và ôn luyện, có nhiều nguồn để bạn tham khảo (khuyến nghị theo CSWIP Note Book). Muốn có sách để học bạn có thể xin file và tự in, nhưng mình khuyên nên đóng 20% học phí (tầm 10 triệu VND) để nhận sách học. Xem như bạn đã có kế hoạch cụ thể ngày thì và tạo áp lực bản thân phải học nghiêm túc.

Link đăng ký TWI tại Việt Nam: http://tienphongstp.com/ , Cty Tiên Phong sẽ tư vấn cụ thể cho bạn cách đăng ký và làm hồ sơ, cũng như ngày tháng học và thi cụ thể (tất tần tật họ giúp bạn, xem như passed vòng sơ loại) .

Trước khi lên kế hoạch ôn thi, bạn nên dành thời gian ôn luyện tầm 500 giờ tự học để có kiến thức cơ bản, trong quá trình đó bạn có thể opening trao đổi trực tiếp trên kênh weldinginspections.net có rất nhiều topic để bạn tham khảo và các kênh khác. Các câu hỏi chỉ có câu trả lời, không thêm phần giải thích. Nhằm đưa ra yêu cầu về việc học của bạn phải nghiêm túc, hiểu đúng và đủ để tham gia kỳ thì 100% PASS.

Nếu bạn không chắc chắn đợt thi gần nhất thì có thể dời khóa học qua đợt sau, nên nhớ báo trước 1 tháng hoặc nhiều hơn. Nếu bạn thông báo trễ, có thể bạn mất phí oan. Điều khoản cancelled thì bạn liên hệ với TWI để hiểu hoặc Tiên Phong giải thích cụ thể hơn.

Nói đến thời gian học thì mình chia sẽ kế hoạch cho anh em tham khảo, tốt nhất nên xây dựng RULES cụ thể cho chính bản thân nhé.

 1. Thời gian học , từ 2.5 đến 4.0 giờ / ngày, tức là tầm 4-6 tháng ôn luyện trong 6 tháng. Khuyên nên ngủ sớm trước 22:00 và dậy sớm lúc 5:00 mỗi buổi sáng để học, lên cty cố gắng dành ít thời gian đọc đi đọc lại cho hiểu thêm. Buổi tối nên dành cho gia đình, anh/em nào tự do thì có thể thêm được vài giờ buổi tối.
 2. Kiến thức , cũng như mình, kiến thức tiếng anh kém nên học phải kèm theo dịch tiếng anh và đọc đi đọc lại để nhớ chữ và các định nghĩa. Nên đọc ra tiếng để bạn có thể nghe và hiểu. Ngoài ra nên ghi nhiều lần các sơ đồ, giản đồ và nguyên tắc. Việc này mình có thể giúp bạn hiểu rõ hơn hoặc bạn cần huấn luyện viên chăm sóc kỹ hơn.
 3. Notes , nên ghi ra giấy để nhớ, notes lại những chú thích quan trọng. Vì đa số anh em ôn thi có trung bình tuổi trên 25 nên cái BRAIN không sinh ra nơ-ron để nhớ tốt, sau 25 tuổi nỏ-ron sẽ dần mất đi chứ không sinh ra. Nên tại sao, tuổi cao trí nhớ kém thì học lại khó hơn.
 4. Trao đổi , cái gì khó, biểu đồ không hiểu nên mở topic ra trao đổi tại weldinginspections.net, đừng dấu cái mình chưa biết (dấu dốt), nó rất đơn giản nếu bạn đã hiểu qua, sẽ khó nếu bạn chưa nghe và chưa làm bao giờ. Trước khi hỏi và trả lời hỗ trợ, nên thể hiện tính nghiêm túc, có sự chuẩn bị và nêu quan điểm cá nhân trước để mọi người xem xét và hỗ trợ. Đừng nêu câu hỏi ngán họng hoặc gây khó hiểu cho người khác. Tất nhiên, bạn nghiêm túc thì người khác sẽ nghiêm túc trả lời câu hỏi cho bạn. Đó chỉ là sự giúp đỡ, nhưng nó cũng là móc xích để giúp công việc của bạn sau này.

Học phí

So với CWI thì học CSWIP giá sẽ cao hơn, nhưng tính tổng 10 năm cho 1 chứng chỉ thì cũng như nhau.

 • CSWIP: 5 năm gia hạn một lần.
 • CWI: 3 năm gia hạn một lần, chưa làm gì đã phải charge tiền gia hạn chứng chỉ.

Đại lý:

 • CSWIP, hiện tại có Cty Tiên Phong đại diện và đại lý cho TWI nên bạn chỉ có 1 cách học trong nước, tại Vũng Tàu.
 • CWI, có Cty AI Tech và CTWell là đại lý hỗ trợ bạn học và thi.

Tài liệu học tập

 • Cả hai có đầy trên internet hoặc bạn bè chia sẽ, không lo lắm. Chỉ cần đóng trước 20% phí là có sách đẹp để học.

Tự học và ôn luyện

Sách viết thế nào thì nên học đúng theo thứ tự, đừng nên bỏ qua những chương đầu tiên. Có bạn hỏi tôi “em bắt đầu học CSWIP nên đọc từ đâu” - trả lời “đọc hết sách”.

Đúng vậy, ai cũng nghĩ nên học phần imperfections hoặc welding processes trước, làm gì đơn giản vậy. Cái cơ bản về chương trình bạn chưa hiểu như yêu cầu chung, thuật ngữ & định nghĩa không hiểu rõ, làm sao bạn có thể đọc và hiểu các chương khác tốt được.

Yes, sách viết có sơ đồ và họ viết theo cách mà họ có thể truyền đạt tốt nhất cho bạn về kiến thức và kỹ năng.

Tóm lại, đọc hết cuốn sách đó từ 3-5 lần trước khi đăng ký thi.

Học thế nào?

Tự học là chính, tóm tắt lại kiến thức trước khi qua ôn luyện.

Ôn luyện

 • Nếu bạn chưa có kiến thức thì đừng nên trả lời bất kỳ câu hỏi gì, nó không mang lại lợi ích hay gợi nhớ gì cả. Đùng nhớ mặt chữ và câu hỏi, nó làm bạn học vẹt hơn là học và hiểu bản chất sự việc.

 • Tất nhiên, mình huyên bạn học và hiểu bản chất để áp dụng thực thế, quan trong 100% PASS kỳ thì.

 • Mình dành riêng một chủ để và hỗ trợ anh em đăng ký ôn luyện 8 buổi, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ và sẵn sàn để đang ký vào nhóm mình nhé. Mình luôn open mỗi tháng cho những anh/em có kế hoạch vào buổi tối >>> [VN] Đăng ký ôn luyện thi 3.1.

Kế hoạch ôn luyện thế nào?

 • Sau mỗi chương đọc, bạn tìm phía sau có câu hỏi mẫu và tự trả lời nó, xem tham khảo CSWIP 3.1 WIS5-90516b .
 • Đừng cố xem đáp án, tự trả lời trước theo ý hiểu của bạn, sau đó so sánh đáp án.
 • Đa số mọi người chán hoặc bỏ cuộc tại việc tự học và ôn luyện. Ai vượt qua trở ngại này thì khả năng pass rất cao. Do đó, mình khuyên bạn nghiêm túc học từ 3-5 tháng, bạn sẽ tư tin rât nhiều về hàn và tiếng anh.
 • Vừa học, vừa dịch tiếng anh, không trung tâm nào hơn đó chính là tự học và tự đào tạo chính cá nhân bạn. Có những từ mới, bạn chưa đọc và hiểu nên tập đọc đi đọc lại nhiều lần kể cả ghi nguyên âm ra cho lần sau đọc lại đỡ quên. Lặp đi lạp lại nhiều lần sẽ nhớ kỹ và đó là kiến thực bạn có được sau khóa học (ý của mình là hướng dẫn cho người mới bắt đầu, bạn muốn học chuyên sau hơn thì phải đến các khóa học chuyên sau hoặc có thầy hướng dẫn) .
 • Trao đổi liên tục về các kiến thức có trong sách đó, bạn sẽ có nền tảng để tiếp tục việc học và thi.
 • Câu hỏi thực tế lúc thi khác nhiều so với mẫu câu trong sách. Họ đưa ra để đánh giá sự hiểu biết của bạn, thi thực tế thì cần có kiến thức tổng thể và biết trả lời những câu hỏi tình huống. Phương pháp loại trừ là tốt nhất để có thể PASS kỳ thi.

Nội dung tham khảo:
Phần 1: Về giám sát hàn
Phần 2: Chuẩn bị (Topic này)
Phần 3: Học và thi

3 Likes