Giám sát hàn - phần 1

:busstop: Bạn nên đọc hết 3 phần để nhận hướng dẫn chi tiết và cách thức tham gia nhóm kín để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

CSWIP - Bắt đầu từ đâu, nên hay không nên học? và có rất nhiều câu hỏi cho chủ đề này. Để ra quyết định, bạn nên hiểu rõ những yêu cầu cơ bản về giám sát, kỹ năng kiểm soát và hiểu yêu cầu dự án trước khi tham dự thi chứng nhận CSWIP.

 • Knowledge, kiến thức về hàn, giám sát, bản vẽ, ký hiệu, yêu cầu kỹ thuật của dự án, … các anh em phải hiểu rõ để thực hiện dự án.
 • Skill & tools, kỹ năng và công cụ về giám sát, kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp và kết nối công việc, cách lập báo sao, triển khai công việc … để làm tốt công việc và yêu cầu dự án.

Nếu bạn chưa tham gia bất kỳ dự án nào về giám sát hàn thì sao? hoặc chưa thi công công trình xây lắp & cơ khí nào? Tốt nhất KHÔNG nên thi chứng nhận CSWIP vì đó là hướng đi chưa xác định, bạn nên định hướng lại mục tiêu và công việc sau này của bạn là nên làm gì?

Tất nhiên, ai cũng muốn thi và lấy chứng chỉ nhằm phục vụ công việc, đó chỉ là đầu vào (INPUT). Không chắc chắn rằng bạn lấy chứng nhận CSWIP sẽ có job thơm và ngon như mọi người thường nói về giám sát hàn hoặc làm đại diện khách hàng.

Sợi dây liên kết và kết nối với khách hàng phụ thuộc vào khả năng thực hiện dự án của bạn, mà khách hàng đó có muốn kết nối với bạn tiếp hay không? Nó phụ thuộc rất nhiều vào khả năng và kết quả giám sát của bạn. Tôi nghĩ bạn đã hiểu rõ việc này.

Có rất nhiều người không có chứng nhận CSWIP hay CWI, nhưng họ không thiếu những job thơm trong lịnh vực này. Vì họ có những kết nối rất tích cực với khách hàng và đã đáp ứng yêu cầu từ khách hàng, giải quyết tốt công việc đó, cũng như thoản mãn yêu cầu khách hàng. Thế là đủ.

Do đó, chủ đề này mình dành cho những anh em có nhu cầu học CSWIP với mục đích rõ ràng ngay từ đầu, đưa ra quyết định ngay, không do dự, học cho bản thân.

Bạn nên học từ đâu và học như thế nào?

Có rất nhiều anh em hỏi mình và nhờ hướng dẫn học và thi, trong đó một số anh em chỉ hỏi nhưng không thi. Số còn lại thì do dự 50% muốn thi ngày, 50% không thi, quyết định thi thì quá bận hoặc nhiều việc ở cty, hoặc công ty không sắp xếp đi học, gặp vấn đề về tài chính, …

Hãy tự đánh giá và lựa chọn level nào dưới dây được xem là phù hợp với bạn? (chọn 1 trong 3 loại chứng nhận dưới)

 • CSWIP 3.0 - Level 1 - visual inspection
 • CSWIP 3.1 - Level 2 - welding inspector
 • CSWIP 3.2 - Level 3 - senior welding inspector

0 voters

 • Level 1, khóa học rất ít tổ chức tại Việt Nam, nếu có tổ chức thì rất ít người học hoặc có thể hủy, … Khóa này bạn chỉ học về cách kiểm tra trực quan, nhiều dự án khách hàng yêu cầu thực hiện phải có chứng nhận Level 2. Do đó, khóa level 1 phù hợp với thợ hàn và tổ trưởng, giám sát trực tiếp.

 • Level 2, khóa học rất phổ biến ở Việt Nam, có nhiều người học và độ khó cao hơn so với level 1. Nếu chăm chỉ + học nghiêm túc + có người hướng dẫn để sắp xếp lại trình tự kiến thức thì cơ hội đậu rất cao. Level 2 phù hợp cho QC, supervisor đã có kinh nghiệm làm việc.

 • Level 3, khóa học có 2 hoặc 3 khóa mở trong năm, ít người học, khả năng fail cũng cao so với level 2 vì có nhiều câu hỏi tình huống, yêu cầu tiếng anh phải tốt. Khóa này phù hợp với anh em đã có 3.1 và sắp hết hạn 10 năm thì nên upgrade lên 3.2 hoặc nâng cao chứng nhận.

Về kinh nghiệm học và thi 3.1 / 3.2 của mình thì không quá khó về kiến thức, nhưng nặng nhất về thời gian và khả năng tập trung trong 1 tháng đầu ôn thi.

Quá trình tiêp cận, bạn nên bắt đầu từ đâu?

 • Bước đầu: kiến thức + kinh nghiệm.
 • Thực hiện: học + thi.
 • Kết quả: chứng nhận.

Thấy thì đơn giản vậy, nhưng để đạt được chứng nhận thì thời gian chuẩn bị mất hơn 3 tháng hoặc nhiều hơn, tùy vào từng người.

Input (bước đầ) Tool & technique (thực hiện) Output (kết quả)
Phải có kinh nghiệm và kiến thức về hàn, thực hành qua các dự án, có kỹ năng giám sát Tham dự khóa học dựa vào kiến thức ôn luyện, kết hợp với kiến thức tại lớp, sau đó tham gia kỳ thi cuối khóa. Giấy chứng nhận

Để đạt được kết quả đầu ra “chứng nhận” như mong đợi, bạn phải thực hiện các bước cơ bản trên. Theo mình nhận định, bước đầu tiên là vất vả nhất và tốn kém nhất.

Nội dung tham khảo:

2 Likes

Rất cảm ơn bài viết của anh.

1 Like