Nhu cầu Freelancer hiện tại rất nhiều, đa dạng hình thức và chi phí cho từng công việc cũng khác nhau. Nên mức lương trả cho từng ứng viên cũng khác nhau như một số anh em có rate (mức lương) tốt, nhưng có một số anh em rate chưa như mong đợi.

Tất nhiên, thời điểm không có việc thì việc lựa chọn mức lương tốt hay không tốt cũng không phải là cách lựa chọn tối ưu hơn là nên đi làm để tìm kiếm cơ hội mới. Miễn sao đi làm để có thêm thu nhập và có khi thì cơ hội mới sẽ đến trong thời điểm đó.

Số khác anh em lựa chọn làm việc theo sở thích, chọn nơi làm việc an toàn hơn là làm những việc có mức lương cao hơn nhưng mất an toàn như di chuyển xa, khu vực nguy hiểm, ... Nên chọn việc tùy vào nhu cầu và mong đợi của mỗi Freelancer khác nhau.

Để giải thích thêm cho anh em hiểu rõ về quy định của BHXH & Thuế là có hai hình thức lựa chọn loại hợp để bạn gắn kết với công ty:

 • Hợp đồng có thời hạn: ký kết hợp đồng có đóng bảo hiểm (10.5% tính đến 06/2022) và đóng thuế thu nhập cá nhân đối với hợp đồng làm việc hơn 1 tháng. Hợp đồng có thời hạn dưới 1 tháng thì đóng thuế thu nhập cá nhân khấu trừ (10%) thực nhận.
 • Hợp đồng không xác định thời hạn: ký kết hợp đồng có đóng BHXH và TNCN theo lũy tuyến, xem thêm tại đây.

Sau đây là một số trường hợp các Inspector nên lưu ý để xử lý tốt hơn:

Trường hợp 1

Công ty (Người sử dụng lao động) giao kết hợp đồng với Người lao động không có thời hạn với mức lương thỏa thuận cao, nhưng mức lương cơ bản đóng BHXH theo vùng (rất thấp khoản 5 triệu/tháng, xem thêm tại đây). Sau khi ký kết và làm việc được một tuần, khách hàng thông báo HỦY dự án > Người sử dụng lao động thông báo là đơn phương CHẤM DỨT hợp đồng --> dẫn đến đền bù hợp đồng tương ứng 1.5 tháng lương cơ bản (tức 7.5 triệu, tính tổng)

Về người lao động: chuyển từ địa phương khác đến địa điểm làm việc đã thuê nhà, đã lên kinh phí dự trù trả nợ hoặc chi tiêu gia đình, ... Nhưng trong trường này, Công ty đã thực hiện đúng theo nghĩa vụ hợp đồng đã giao kết trước.

Lưu ý:

 • Các anh em giao kết hợp đồng phải xác định rõ phạm vi công việc, mức lương nên tính ra từng ngày.
 • Xác định giá trị bồi thường hợp đồng ( khi một bên đơn phương chấm dứt, kể cả người lao động và Người sử dụng lao động) trong trường hợp chấm dứt hợp đồng/nghỉ ngang phải ghi rõ mức lương là số tiền trong hợp đồng.
 • Về giám sát thì nên thực hiện đúng cam kết và đến khi hết hiệu lực hợp đồng, hạn chế nghỉ ngang.

Trường hợp 2

Công ty (Người sử dụng lao động) tài trợ cho Người lao động nâng cao kỹ năng/tay nghề để đáp ứng yêu cầu dự án hoặc bồi thường do hư hỏng thiết bị, ... Nhưng mức hoàn quá cao (nếu hủy hợp đồng lao động) hoặc hợp đồng lao động gắn kết làm việc quá lâu như các chứng chỉ giám sát hàn, chứng chỉ sơn ... Tất nhiên, khi công ty ưu đãi, tin tưởng cho bạn đi học thì bạn nên dùng kiến thức đó để phục vụ Công ty phát triển.

Nhưng không đơn giản như thế, đã học vất vả nhưng lương không bằng anh em mới vào, hoặc không cho cơ hội để phát triễn kỹ năng, hoặc có nơi trao cơ hội lớn hơn, lương tốt hơn, rất nhiều lý do ... nên anh em phải dứt khoát ra đi để tìm cơ hội mới. Khi thanh lý hợp đồng mới vỡ lẽ ra vi phạm hợp đồng lao động (tất nhiên bạn sẽ hiểu rõ hơn lúc này đọc lại các điều khoản cam kết).

Lưu ý:

 • Tất cả các chứng chỉ điều có đơn giá + ngày công đi học (tính tổng lại sẽ ra số tiền công ty phải chi ra để tài trợ), thêm chứng chỉ có giá trị từ 3~5 năm (thuộc về tài sản nên có khấu hao, nhưng tri thức không khấu hao nhé). Bạn nên lưu ý các chi phí đền bù và ghi rõ vào hợp đồng, tôi không khuyên bạn nghỉ ngang như thế, vì sau này bạn có thể quay lại công ty làm việc đó.
 • Nếu chi phí dưới 50 triệu, bạn nên tự tài trợ không nên để công ty tài trợ để đỡ vướn các điều khoản cam kết. Sau khi có kiến thức/chứng nhận thì thỏa thuận lại lương với Công ty để hỗ trợ chi phí vào lương và phụ cấp thì tính ra vẫn ổn hơn.
 • Có nhiều trường hợp, có thể do một bên hay hai bên, tôi không tiện đưa ra ở đây. Anh em lưu ý để hai bên hài hòa làm việc là được.
 • Nếu Công ty đưa ra quyết định bồi thường hơi quá cho thiết bị hư hỏng/làm mất thiết bị lúc làm việc, ... Bạn nên yêu cầu Công ty xuất hóa đơn cho thiết bị đó, xem như bạn bồi thường là mua thiết bị đó. Tất nhiên, sau khi sử dụng công ty đã tính khấu hao nên không thể tính theo giá mua vào được. Xin thưa, Kế toán Công ty không thể làm dối trá nếu bạn yêu cầu Cơ Quan Thuế hỗ trợ để tư vấn tính khấu hao trên hóa đơn cho thiết bị hư hỏng đó.

Trường hợp 3

Các freelancer làm việc nhưng không muốn đóng thuế thu nhập cá nhân hoặc yêu cầu Công ty trả lương thực nhận.

Lưu ý:

 • An toàn là trên hết, bạn nên có thẻ BHYT (khi cần). Tất nhiên bạn phải tham gia BHXH để được thẻ hoặc mua theo hình thức tự nguyện.
 • Các điều kiện làm việc, bạn nên ký kết xác định hợp đồng để tránh trường hợp 1. Công ty phải đóng BHXH, BHYT và bạn phải đóng TNCN theo đúng Luật. Pháp lý rất quan trọng để bạn biết tình hình tài chính công ty như thế nào?
 • Sau khi kết thúc công việc hoặc kết thúc năm làm việc (sau ngày 31/3 hằng năm) bạn yêu cầu công ty xuất chứng từ khấu trừ thuế để quyết toán thuế. Nếu dư tiền TNCN thì bạn lấy lại, thiếu thì đóng thêm. Bạn sẽ không thoát được các khoản này vì báo cáo hằng quý thì công ty đã cập nhật và đóng giúp bạn rồi.
 • Thanh toán lương theo tháng, nếu chậm trễ qua 30 ngày (tức cộng thêm 60 ngày kể từ ngày chốt công). Tốt nhất nên dừng việc ngay lập tức và không tiếp tục cho đến khi thanh toán đủ lương theo giao kết hợp đồng. Có trường hợp Công ty trả như trả góp đến lúc hết khả năng chi trả lương và BHXH. Tính đến đây, bạn chỉ mất 2 tháng lương hơn là nhiều tháng hơn sau đó.
 • Cài ứng dúng eTAX, BHXH để tra cứu tình trạng công ty đóng BHXH và kiểm tra thuế phải đóng. Bạn có thể dùng ứng dụng để khám bệnh, kiểm tra tình trạng sử dụng những năm gần đây, ...

FIND YOUR TOOL ON AMAZON

wic_amazon
WIC-2560x512 Community

Services

Contact Us

Following Us

Disclaimer: Weldinginspections.net is based on information from multiple sources and our experience with welding and inspection scopes. It is not a replacement for manufacturers directions and is only to provide reminders for inspector.

© 2019 - 2022 weldinginspections.net | All rights reserved | Privacy Policy