Chứng chỉ CSWIP 3.1 hay nói cái tên khác là Welding Inspector dành cho các giám sát hàn, giám sát thi công, nhà sản xuất. Ngoài ra còn có các tổ chức chứng nhận như AWS CWI và CWB, ... Có rất nhiều lựa chọn.

CSWIP là chứng nhận bởi TWI, bạn vào link để  xem thông tin mới nhất cũng như các quy định cho học viên. Rất may mắn cho những năm gần đây, tức là từ 2015 đến nay, chúng ta có rất nhiều câu hỏi và đáp án tìm kiếm online.

Thử tìm nhé click here bạn sẽ tìm thấy rất nhiều topics liên quan từ diễn đàn WIC và các diễn đàn khác. Các câu hỏi và đáp án tham khảo chỉ có thể hy vọng đúng 50% thôi nhé, còn lại là kiến thức chính của bạn tự học hoặc tham gia lớp offline/online giáo viên hướng dẫn thêm.

Để biết nhanh các khóa học tại Việt Nam thì liên hệ tienphongstp.com và xem các khóa học dự kiến tại TWI Training.

Bắt đầu từ đâu?

Để hiểu thì bạn xem thêm giám sát hàn mình đã giải thích rất nhiều trong đó và các câu hỏi liên quan. Nó không dành cho những anh em chỉ biết học thuộc lòng đáp án, thực tế không đúng vậy đâu.

Những bạn nào có kinh nghiệm làm việc và trải nghiệm thực tế thì tự học tầm 2 tháng là đủ để tham gia khóa học. Những bạn khác thì từ 4 đến 6 tháng là đủ thi. Đừng đợi lâu và chần chừ thì kiến thức sẽ quên.

Bạn cần chuẩn bị và tham gia ôn luyện trên nhóm Telegram.

Làm sao nhớ kiến thức đã học?

Kiểu như học võ phải luyện tập thường xuyên mới lên tay, hoặc học tiếng anh thì phải đọc và tra từ nhiều, lặp đi lặp lại thì các kiến thức nó nằm trong đầu. Tốt nhất đừng nhớ nhiều làm nặng đầu thêm và quên nó đi. Khi làm thì tự nhớ nó nằm ở đâu, ... Không đùa nhé.

Nên tham khảo câu hỏi ở đâu?

Tham khảo sách mới nhất từ TWI, có thể đáp ứng ít nhất 50% kiến thức cơ bản. Không nên cố tìm các câu hỏi khó để giải mà quên nguyên tắc là bạn cần ít nhất kết quả 70% mỗi bài làm. Do đó, kiến thức quan trọng nhưng thi thì phải làm sao pass là chính.

Theo mình đã thi, các kiến thức đủ đậu 70% thì nằm trong sách. Ngon ăn hơn nữa là bạn có vốn tiếng anh và thực tế sẽ cho bạn thêm vài điểm cộng.

Mong đợi thế nào?

Không chịu học và không tìm tòi thì đừng đòi mong đợi tốt ngoại trừ bạn có nên tản về kiến thức này, các kết quả phản ánh thực lực và kiến thức bạn nắm được. Cố gắng lên để đạt kết quả mong đợi. Nếu không đáp ứng được tiêu chí đề ra thì chọn thi lại, dù sao đó là là cơ hội học lại để cũng cố kiến thức. Tất nhiên, học đi hay học lại cũng tính tiền cả.

Tiền là cái tiêu chí bắt bạn phải tập trung vào việc học hơn, và ít hơn nó tính thêm phí nếu bạn fail kỳ thi đó. Nếu không muốn mất thêm tiền thì dành thời gian ôn luyện, xem hướng dẫn Giám sát hàn.

Bắt đầu học từ đâu?

Không cần nói nhiều, mình đã nói rất nhiều trong topic Giám sát hàn nhưng bạn cần lưu ý rằng đóng tiền trước là tiền khôn, để có động lực học và mục tiêu rõ ràng. Đừng đợi đến khi có đủ tiền mới học, được đóng tiền và còn nợ 80% cho đến lúc tham gia học chính thức mà.

Liên hệ ngay để lấy sách (hard copy), đừng xin file mềm. Nó làm bạn mất ý chi và lười học.

Theo mình, bạn nên học và tìm hiểu từ Section 1 đến hết Section 17 là đủ giải các đề phía cuối sách. Sau đó vừa giải đề vừa mở sách ôn luyện. Mỗi ngày dành thời gian từ 2.5 - 4.0 hours là đủ để bạn tham dự sau 2 tháng chăm chỉ. Tin tôi đi, bạn sẽ làm được đó, .... Bắt đầu học và tìm hiểu bạn cần tham gia nhóm trao đổi thi liên hệ tại Luyện thi chứng chỉ cswip.

Có rất nhiều link liên kết và topics liên quan để bạn tham khảo, các đáp án gợi ý trong topic đó có thể giúp bạn đúng 70%, còn lại là đáp án sai. Việc của bạn là tìm ra đáp án nào sai để chọn đáp án đúng.

Kiến thức chưa đủ ?

Rõ thôi, bắt đầu lúc nào cũng khó cả, nó cũng giống như việc cty bạn làm đúng theo hệ thống ISO thì phải qua các bước và process, tốn giấy mực. Nhưng khi bạn quen rồi và có kiến thức trong đầu thì việc mở sách ra, nó nằm chỗ nào là đơn giản.

Kiến thức nằm ở đâu? Tất nhiên nó nằm trong đầu bạn cộng với chăm chỉ là được. Ít nhất cũng có cái để bạn chọn đáp án đúng hay sao chứ?

Hướng dẫn có bao đậu ?

Bạn thật thông minh, đã không chịu khó tìm tòi và học hỏi, muốn nhận hỗ trợ miễn phí còn bao đậu? Lấy đâu ra, nó cũng như bạn làm việc cho công ty vậy. Nếu bạn chấp nhận làm việc không lương, v.v. Cái gì nó cũng có giá trị của nó, bạn dành thời gian ôn luyện, tích lũy kiến thức thì bạn nhận lại kết quả phù hợp. Trường hợp khác, dạo này bạn nhậu nên không có thời gian học, "THUA" tốt nhất đừng học.

Người mới ra trường?

Bình tĩnh đi, bạn là sinh viên mới ra trường thì làm đã và có ít nhất 3-5 năm thực chiến hãy tham gia thi. Cũng như hạn chế hỏng kiến thức và thi lại rồi gánh thêm phần phí. Mới ra trường thì lương không nhiều để tài trợ khóa học này. Nhưng hãy cố gắng ôn luyện các kiến thức khác từ 3-5 năm sẽ có giá trị khác đến thôi. Tôi thích bạn biết chăm chỉ, ít nói và làm nhiều hơn nữa nhé.

Có chứng chỉ rồi làm gì?

Vẫn làm để kiến tiền trả nợ nếu bạn tự trả chi phí cho kỳ thi. Đừng mong đợi có cái chứng nhận CSWIP 3.1 để đi khè đội khác. Khó lắm, hiện nay số lượng đạt chứng chỉ này nhiều. Bạn hãy làm tốt công việc mình đã rồi từ từ 10 năm già kinh nghiệm sẽ đến và kéo bạn đi chỗ lương ngon hơn. Chia sẽ thật lòng nhé!

Lương!!!

Thi đậu và nhận chứng nhận thì lương không khác nhiều, đỡ hơn tí là công ty tăng ít để bạn có động lực, nhưng công ty cũng phải cân bằng với các nhân sự khác để tạo sự công bằng. Bạn không phải là thiên tài nên cái gì cũng ưu ái cho bạn, nó còn phụ thuộc nhiều vào năng lực và kỹ năng xử lý công việc của bạn. Một người làm leader dự án họ sẽ nói bạn hiểu nên làm gì, công việc ra sao, trình tự, flow chart, các quá trình, kiểm soát đúng tiến độ và kỹ năng xử lý công việc? v.v. Mình nói thật, nếu bạn xử lý và kiểm soát tốt các công việc đó thì sẽ có chỗ cho bạn lựa chọn với các mức phù hợp. Theo mình, con đường phía trước còn dài nên tích lũy kiến thức là quan trọng nhất, khi đủ năng lực thì bạn sẽ tự có kết nối để kiếm thêm thu nhập thụ động hoặc là chuyên gia trong lĩnh vực đó, tất nhiên ai đi làm cũng cần tiền để sống. Thật nhé! bạn hãy nghẫm và lựa chọn phù hợp. Đừng để mình là một ngôi sao không ai thích làm việc chung.

Gia hạn chứng nhận?

05 năm sau khi nhận chứng chỉ, bạn phải gia hạn chứng chỉ đó. Cách gia hạn và đóng phí thế nào thì liên hệ TWI. Mỗi năm sẽ khác nhau.

Tốt nhất, gần hết hạn chứng nhận 3.1 thì dành thời gian 3 tháng tự học để upgrade lên cái 3.2.

Còn nữa ....

(lưu ý, những chia sẽ trên là từ cảm nhận của mình, nếu bạn có góp ý thêm hoặc không hài lòng thì góp ý riêng mình nhé)

Leave a Reply


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


FIND YOUR TOOL ON AMAZON

wic_amazon
WIC-2560x512 Community

Services

Contact Us

Following Us

Disclaimer: Weldinginspections.net is based on information from multiple sources and our experience with welding and inspection scopes. It is not a replacement for manufacturers directions and is only to provide reminders for inspector.

© 2019 - 2021 weldinginspections.net | All rights reserved | Privacy Policy